Quyết định hủy AFC Cup

Vào chiều ngày 10/9, sau khi  Ban thường vụ Liên đoàn bóng đá châu Á họp trực tuyến thì đã đưa ra quyết định chính thức hủy AFC Cup và Cup Futsal năm 2020 do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Trên cơ sở đánh giá ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tới bóng đá của các quốc gia Châu Á và tính chất giải đấu, các điều kiện cũng như yếu tố liên quan đến tổ chức trận đấu thì Ban Thường vụ AFC đã quyết định hủy 2 giải đấu ở cấp câu lạc bộ là AFC Cup 2020 và vô địch Futsal các CLB châu Á 2020. Ngoài ra, một số giải đấu sẽ được chuyển sang tổ chức vào năm 2021 là những trận còn lại của Vòng loại World Cup 2020 khu vực châu Á, vòng chung kết U19 và U16 châu Á 2020, vòng chung kết futsal châu Á 2020. Riêng giải AFC Champions League 2020 – giải đấu danh giá nhất của cấp câu lạc bộ bóng đá châu Á vẫn tiếp tục lên kế hoạch để hoàn thành việc tổ chức trong năm nay.

Xét tình hình đại dịch Covid-19 hiện nay thì hiện vẫn chưa có vacxin phòng dịch, số lượng người nhiễm vẫn đang tăng từng ngày và ảnh hưởng khá lớn đến nền bóng đá các nước trên thế giới, khu vực châu Á cũng như Việt Nam. Dù hiện nay nhiều giải đấu quốc gia đã được tổ chức trở lại tuy nhiên hầu như đều đấu trên sân không khán giả cùng với những biện pháp về y tế nghiêm ngặt.  

 Việc hủy AFC Cup 2020 được khá nhiều người đồng tình và cho rằng đây là quyết định đúng đắn để các nước có thời gian hơn tập trung cho việc hoàn thành giải đấu quốc nối, ổn định được hệ thống thi đấu, đảm bảo nguồn tài chính và quyền lợi cả các câu lạc bộ.