Manchester City nhận án phạt cấm thi đấu 2 mùa giải Champions League

 

Ủy ban công bằng tài chính của Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) đã quyết định cấm CLB Manchester City tham dự Champions League trong 2 mùa giải, đồng thời phạt CLB này 30 triệu Euro do vi phạm về luật công bằng tài chính.

Kết quả điều tra từ Cơ quan kiểm soát tài chính CLB (CFCB) cho thấy Man City – nhà Đương kim vô địch Ngoại hạng Anh – đã có hành vi phóng đại số tiền thu được từ các khoản tài trợ trong giai đoạn năm 2012-2016. Cuộc điều tra trên đã được lên kế hoạch sau khi xuất hiện các tài liệu bị rò rỉ bởi tạp chí Der Spiegel của Đức xuất bản hồi cuối năm 2018.

Phòng điều chỉnh của CFCB đã xem xét tất cả các bằng chứng và phát hiện ra rằng CLB Man City đã vi phạm nghiêm trọng Quy định cấp phép và tài chính của CLB UEFA bằng cách phóng đại doanh thu tài trợ của mình trong tài khoản và thông tin hòa vốn gửi tới UEFA giai đoạn từ 2012 đến 2016.

Phòng xét xử cũng đã phát hiện việc vi phạm các quy định khi CLB này đã không hợp tác với CFCB trong việc điều tra vụ án này. Ủy ban công bằng tài chính của UEFA đã đưa ra thông báo rằng Phòng điều chỉnh đã áp dụng các biện pháp kỷ luật đối với Man City, cụ thể là họ sẽ bị loại khỏi việc tham gia các giải đấu cấp CLB tại châu Âu trong 2 mùa tiếp theo, đồng thời phải nộp phạt 30 triệu euro.

Việc Man City bị cấm thi đấu 2 mùa giải Champions League chắc chắn là cú sốc rất lớn đối với người hâm mộ đội bóng bởi mặc dù đội bóng chưa một lần đăng quang tại giải đấu này nhưng vẫn luôn là một trong những ứng cử viên hàng đầu đại diện cho bóng đá Anh đối đầu với các cường quốc bóng đá khác.