Hệ thống bóng đá quy mô

Có lẽ không nơi nào có một hệ thống giải bóng đá quy mô, tổ chức, và truyền thống lâu đời như ở Anh – quê hương của môn thể thao này. Xuất phát từ niềm yêu bóng đá, sự phổ biến của nó trong đời sống xã hội của người dân Anh, hệ thống này là nền tảng để phát triển các cầu thủ và câu lạc bộ tới những giải đấu cao nhất và cuối cùng là đội tuyển quốc gia.

Không chỉ có những đội bóng ở Anh, hệ thống này còn có sự tham gia của một số đội từ xứ Wales cũng như các đảo Guernsey và Jersey, một số lãnh thổ khác của Vương quốc Anh.

Cấu trúc hệ thống

Hệ thống được tổ chức theo mô hình kim tự tháp với nguyên tắc lên hạng và xuống hạng. Ở mỗi giải đấu nhất định, sẽ có những đội thứ hạng cao được các tấm vé lên chơi giải đấu cao hơn và ngược lại, những đội đứng chót sẽ bắt buộc xuống chơi giải hạng dưới. Điều này có nghĩa là về lý thuyết, miễn là có phong độ và kết quả, một đội có thể leo lên hạng cao nhất nước Anh – Premier League.

Ở những giải đấu cấp thấp, thường sẽ không có quy mô toàn quốc mà sẽ được chia ra các đơn vị. Mỗi đơn vị này sẽ bao gồm những đội bóng ở một khu vực cùng cạnh tranh trong đơn vị đó.

Ngoài ra ở Anh cũng có giải bóng đá Ngày Chủ nhật. Đây là nơi bao gồm các đội nghiệp dư và không nằm trong hệ thống bóng đá chính thức của quốc gia. Sở dĩ có cái tên này vì các trận đấu được tổ chức vào các ngày Chủ nhật thay vì thứ Bảy như thông thường.