Giới thiệu

Anh được coi là cái nôi của bóng đá, cũng là một trong các nước với phong trào bóng đá phát triển mạnh mẽ nhất. Hệ thống khổng lồ các giải đấu ở Anh nổi tiếng sâu rộng, hấp dẫn với cả cầu thủ và cổ động viên, trong đó đứng đầu là Premier League.

Thể thức thi đấu

Premier League hiện tại bao gồm 20 đội bóng ở Anh và một số đội ở xứ Wales. Cơ chế hoạt động của Premier League, cũng như các giải đấu cấp thấp hơn, là lên hạng và xuống hạng. Mỗi mùa giải bắt đầu vào tháng Tám và kết thúc vào tháng Năm hàng năm.

Các đội bóng sẽ thi đấu vòng tròn hai lượt, lượt đi và lượt về, với tổng số 38 trận đấu (tương ứng với 38 vòng) tất cả. Điểm của mỗi trận sẽ cộng dồn vào tổng điểm của đội đó, và điểm này là nhân tố chính quyết định kết quả mùa giải.

Sau khi kết thúc tất cả các vòng đấu, đội bóng có số điểm cao nhất sẽ là đội vô địch, nhận chiếc cúp danh giá mà rất nhiều cầu thủ mơ ước được nâng trên tay một lần trong sự nghiệp. Trong khi đó, 3 đội cuối bảng xếp hạng sẽ phải chia tay Premier League để xuống chơi Championship.

Tấm vé cho các giải đấu châu lục

Tốp 4 đội đứng đầu sẽ tham gia vào vòng đấu bảng của Champions League năm tiếp theo. Tương tự, đội đứng thứ 5 sẽ cùng với đội vô địch FA Cup sẽ giành vé tham dự vòng bảng Europa League.

Nếu đội vô địch Champions League và Europa League trong một mùa giải đều là đội Anh, thì đội đứng 4 sẽ chơi ở Europa League vì UEFA giới hạn mỗi quốc gia chỉ có 4 đội trong một mùa Champions League.