Sân chơi của bóng đá châu Âu

Châu Âu là nơi có nền bóng đá phát triển với những câu lạc bộ, đội bóng quốc gia và giải đấu hàng đầu thế giới. Chính điều này đã giúp làm cho những giải đấu tầm châu lục ở đây, ở cấp câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia, luôn luôn có sự cạnh tranh, hấp dẫn, và danh giá.

UEFA European Championship, hay còn gọi là Euro, là giải đấu quy tụ các đội tuyển quốc gia hàng đầu này. Đây là giải đấu hấp dẫn và được mong chờ nhất, nếu không tính đến giải bóng đá của toàn cầu – World Cup.

Thể thức thi đấu

Được bắt đầu với cái tên UEFA European Championship trước khi đổi tên, Euro được tổ chức mỗi bốn năm một lần, xen kẽ với World Cup. Ngoại trừ nước đăng cai tổ chức, các quốc gia còn lại, kể cả là nhà vô địch lần trước đó, sẽ trải qua vòng loại để tuyển chọn những nhân tố xuất sắc nhất cho những vòng đấu cuối cùng.

Vòng loại thực hiện theo thể loại thi đấu vòng tròn trong bảng, trong đó việc sắp xếp bảng dựa vào hệ số UEFA dành cho các đội tuyển quốc gia. Con số này tùy thuộc vào phong độ của đội bóng đó trong những trận đấu và giải đấu gần đây. Các đội có hệ số cao sẽ gặp rất nhiều thuận lợi, họ sẽ được sắp xếp vào các bảng để đối đầu với các đội bóng của hệ số thấp hơn.

Hiện tại, ở vòng thi đấu chính thức cuối cùng, 24 đội sẽ chia ra làm 6 bảng để cùng thi đấu vòng tròn tính điểm, chọn ra các đội bóng vào các vòng đấu loại trực tiếp tiếp theo.