Sân đấu bóng đá châu lục

Có nhiều giải bóng đá quốc nội danh giá ở châu Âu với những đội bóng hàng đầu. Trong đó những giải đấu như Premier League có sự cạnh tranh cực kì gay gắt giữa nhiều câu lạc bộ để giành ngôi vô địch cuối cùng. Tuy nhiên điều này bị hạn chế bởi biên giới quốc gia. Sẽ không có gì tuyệt vời bằng việc thi đấu với các đội bóng chất lượng khác đến từ những quốc gia khác. Đó là lý do Champions League ra đời – tạo ra một sân chơi cấp châu lục chất lượng.

Thể thức thi đấu

Được bắt đầu từ năm 1955 dưới tên European Cup, giải đấu này, như đúng cái tên của nó, chỉ giành cho những đội vô địch của các giải bóng đá quốc nội ở mỗi nước. Các đội bóng đó sẽ cùng nhau thi đấu đối kháng loại trực tiếp, cho đến khi tìm được nhà vô địch thật sự của châu Âu.

Nhưng đến năm 1992, thể thức này đã có sự thay đổi lớn.

Không còn mang cái tên European Champion Clubs’ Cup, giải đấu đã có tên mới là UEFA Champions League, cùng với một thể thức thi đấu mới. Mỗi nước sẽ không bị giới hạn số lượng bởi một đội duy nhất. Con số câu lạc bộ đại diện mỗi nước không cố định, mà sẽ thay đổi tùy vào xếp hạng của quốc gia theo từng năm.

Việc thay đổi số lượng đội bóng tranh tài cũng dẫn đến việc thể thức các trận đấu. Ngoài việc đấu loại trực tiếp, Champions League đã thêm một vòng là vòng đấu bảng. Các đội sẽ thi đấu vòng tròn để chọn ra 2 hoặc 3 đội đi tiếp vào các vòng sau.